Phố Hàng Thùng

Hoàn Kiếm - Hà Nội

HÀ NỘI 36 PHỐ PHƯỜNGTIN ĐIỂM ĐẾN

1/6/20244 min read

PHỐ HÀNG THÙNG

Phố Hàng Thùng

Phố Hàng Thùng có chiều dài hai trăm hai mươi mét, đã thay đổi tên gọi nhiều lần: Rue Foutcheou ( phố Phúc Châu), sau họ chia đôi, phần phía đông là phố Rondony và phần phía tây là phố Hàng Thùng ( Rue des Seaux). Sở dĩ họ gọi riêng ra như thế vì nửa phố bên ngoài cửa ô Đông Yên giáp Bờ Sông là nơi bán gỗ cây, gỗ phiến cùng với chợ tre nửa ở giáp Hàng Tre, còn đoạn phố bên trong cửa ô có nghề ghép thùng bằng tre, nguyên liệu là tre nứa vầu mua ở dưới bè ngoài sông; Hàng Thùng là tên gọi thông thường cũ của ta.

Phố Hàng Thùng ( ảnh sưu tầm )

Kéo dài từ đường Trần Nhật Duật đến phố Hàng Bè, nguyên là đất thôn Sơ Trang và thôn Đông Yên. Tới giữa thế kỷ XIX, thôn Sơ Trang hợp nhất với thôn Tả Lâu thành thôn Trang Lâu. Đình và đền thôn Tả Lâu nay ở bên phố Lò Sũ, còn đình và đền thôn Sơ Trang thì ở số nhà 33 Hàng Thùng. Tuy vậy nay đều gọi tất cả là đình và đền Trang Lâu. Đình thôn Đông Yên đối diện với đền Trang Lâu (qua phố Nguyễn Hữu Huân), vừa là nhà số 35 Hàng Thùng, vừa là nhà số 94 Nguyễn Hữu Huân, thờ Uy Linh Lang, đình mới bị dỡ năm 1970, Phố này trước đây chuyên sản xuất và bày bán các thứ thùng ghép bằng tre nứa hoặc bằng gỗ gắn sơn ta.

Thời Pháp thuộc, đây là 2 phố: từ đường Trần Nhật Duật đến phố Nguyễn Hữu Huân gọi là phố Phúc Châu (rue Fou-tchéou) sau đổi là phố Phố Rondony ( nửa phía đông Hàng Thùng) từ trước vẫn có nhiều cửa hàng gỗ, nghề này phát triển mạnh và nhà buôn làm giàu nhanh chóng, cửa hàng gỗ lan vào nửa phố phía trong cửa ô. Ngoài gỗ phiến, gỗ tấm người ta làm cả đồ gỗ thành phẩm như giường tủ bàn ghế chạn bát và bán cả áo quan. Người có tiền cải tạo những nhà cổ xây nhà mới cao rộng đẹp hơn.

Đoạn còn lại là phố Hàng Thùng (rue des Sceaux). Sau năm tháng 8 năm 1945, Hàng Thùng gồm cả hai đoạn và có tên là phố Bình Chuẩn; Từ năm 1947, Nhà nước Việt Nam nhập hai phố Bình Chuẩn và Hàng Thùng thành một phố, có tên chung là Hàng Thùng và giữ nguyên tên đó cho đến nay.

Ở phố Hàng Thùng, tại số nhà 22 có ngôi đền Thọ Nam, nơi từ lâu đã trở thành một thế giới tâm linh của người dân trong khu phố cổ.

Năm 2008, tác phẩm điêu khắc “Ngôi nhà cổ số 13 phố Hàng Thùng” của họa sĩ Vương Văn Thạo đã lọt vào top 10 tác phẩm của châu Á-Thái Bình Dương trong cuộc thi “APB Foundation Signature Art Prize.”

Cũng như nhiều con phố khác trong khu phố cổ Hà Nội, những tên phố được đặt theo mặt hàng chuyên được sản xuất và mua bán.

Theo như tên gọi, phố Hàng Thùng xưa kia có nhiều gia đình sản xuất và bày bán các thứ thùng bằng tre nứa, gỗ được gắn bằng sơn ta, dùng để gánh nước hoặc đựng nước mắm. Ở phía Đông phố Hàng Thùng (phố Rondony) có nhiều gia đình mở cửa hàng bán gỗ và đồ gia dụng bằng gỗ.

Ngoài gỗ phiến, gỗ tấm, họ còn làm cả đồ gỗ thành phẩm như giường, tủ, bàn, ghế, chạn bát... Nghề này phát triển khá mạnh, nên nhiều gia đình ở phố Hàng Thùng đã giàu lên nhanh chóng. Những ngôi nhà thấp, cũ đã được cải tạo, xây mới cao rộng và đẹp hơn.

Theo thời gian, số gia đình làm nghề và bán thùng tre ít dần và đến nay không còn ai theo nghề này nữa. Các hộ gia đình năng động chuyển sang nghề khác để có thu nhập cao hơn, hòa nhập vào xu thế chung của thời đại.

Giờ đây bà con Hàng Thùng kinh doanh nhiều mặt hàng khác như: ăn uống, tạp hóa, thời trang... Nổi tiếng nhất là cửa hàng nem tai của bà Hồng ở 37 Hàng Thùng và từ lâu quán đã trở thành địa chỉ quen thuộc của người dân Hà Nội và các tỉnh lân cận. Trải qua nhiều đời, quán vẫn giữ được hương vị thơm, ngon quyến rũ rất riêng./.