HÀ NỘI

phố phường

36

Hà Nội 36 phố phường, hòa mình trong văn hiến kéo dài hàng nghìn năm, là mảnh đất kinh kỳ được thế hệ người dân đất Thăng Long kế thừa qua từng đời. Nó không chỉ là niềm tự hào của người thủ đô, mà còn là một phần không thể thiếu trong ký ức của mỗi người con Hà Nội. Dù có những người ngoại địa không biết đến, nhưng với những người thủ đô, 36 phố phường không chỉ là những con phố, mà là một trải nghiệm sâu sắc, là một phần của cuộc sống, là câu chuyện mà mỗi lần trở lại đều được tự hào kể lại.

Khám phá Hà Nội 36 phố phường.

Lịch sử của 36 phố phường Hà Nội gắn liền với những giai đoạn lâu dài và quan trọng trong quá trình phát triển của thành phố. Ngược về thời kỳ Lý – Trần, thời điểm mà khu dân cư buôn bán bắt đầu hình thành, chúng ta bắt gặp sự hội tụ của dân cư từ các làng xung quanh đồng bằng Bắc Bộ. Khu vực này nhanh chóng trở thành trung tâm sầm uất và đắt đỏ nhất trong kinh thành.

Không chỉ là trung tâm buôn bán, Hà Nội 36 phố phường còn là điểm đặc sắc với nhiều hoạt động tiểu thủ công nghiệp và giao thương. Đây là nơi tập trung các phố nghề đặc trưng, góp phần tạo nên bản sắc văn hóa và truyền thống của Hà Nội. Từ cái tên "Hàng," được sử dụng để chỉ đến những khu phố nghề, đã trở thành biểu tượng của sự phồn thịnh và độ đa dạng trong các lĩnh vực kinh doanh, làm nổi bật sự quý phái và tinh tế của thủ đô Việt Nam.

Rủ nhau chơi khắp Long Thành,
Ba mươi sáu phố rành rành chẳng sai:
Hàng Bồ, Hàng Bạc, Hàng Gai,
Hàng Buồm, Hàng Thiếc, Hàng Hài, Hàng Khay,
Mã Vĩ, Hàng Điếu, Hàng Giầy,
Hàng Lờ, Hàng Cót, Hàng Mây, Hàng Đàn,

Phố Mới, Phúc Kiến, Hàng Ngang,
Hàng Mã, Hàng Mắm, Hàng Than, Hàng Đồng,
Hàng Muối, Hàng Nón, Cầu Đông,
Hàng Hòm, Hàng Đậu, Hàng Bông, Hàng Bè,
Hàng Thùng, Hàng Bát, Hàng Tre,
Hàng Vôi, Hàng Giấy, Hàng The, Hàng Gà.

Quanh đi đến phố Hàng Da,
Trải xem hàng phố thật là cũng xinh.
Phố hoa thứ nhất Long Thành,
Phố giăng mắc cửi, đàn quanh bàn cờ.
Người về nhớ cảnh ngẩn ngơ,
Bút hoa xin chép nên thơ lưu truyền.