Phố Hàng The

Hoàn Kiếm - Hà Nội

HÀ NỘI 36 PHỐ PHƯỜNGTIN ĐIỂM ĐẾN

1/3/20244 min read

PHỐ HÀNG THE

Phố Hàng The bán gì? Nhiều người truyền tai nhau rằng đây là một địa điểm thuộc 36 phố phường ở Thủ đô Hà Nội. Hiện nay, hầu như không có tài liệu nào ghi chép cụ thể về con phố này. Phố Hàng The cũng không xuất hiện trên bản đồ hành chính của thành phố Hà Nội. Vậy nguồn gốc của cái tên Hàng The là từ đâu?

Hà Nội 36 phố phường in sâu vào tiềm thức người dân thủ đô ( ảnh sưu tầm )

1. Hàng The bán gì? Nằm ở đâu?

36 phố phường là một trong những di tích nổi bật gắn liền với tên tuổi của Thủ đô nghìn năm văn hiến của người Việt Nam. Hà Nội 36 phố phường cũng là một tác phẩm nổi tiếng của tác giả Đặng Huy Thu. Những câu thơ quen thuộc của bài thơ cứ vang lên như một giai điệu huyền thoại ngân nga từ thế hệ này đến thế hệ khác.

Mỗi con phố được nhắc đến đều có chữ Hàng ở phía trước, phía sau là tên của mặt hàng được bán nhiều nhất ở đây. Ví dụ, trong câu thơ Hàng Vôi, Hàng Giấy, Hàng The, Hàng Gà.

Hàng Vôi là phố Hàng Vôi chuyên bán vôi, phố Hàng Giấy lại có thế mạnh về sản xuất giấy, phố Hàng Gà có mặt hàng chính là gia cầm như gà, vịt. Riêng Hàng The là cái tên khá quen thuộc nhưng lại không có quá nhiều thông tin về nó.

The (hay vải the) là một loại vải dệt thoi, thường được sử dụng làm trang phục thời xưa do có độ bền cao. Một số người nghĩ rằng Hàng The là tên một con phố cổ chuyên buôn bán các loại lụa, vải vóc trong may mặc. Tuy nhiên, chưa có một ghi chép lịch sử nào về con phố này. Nói về vải lụa, phục trang, người ta lại nghĩ ngay đến phố Hàng Đào.

Có một sự thật là khi tra cứu địa điểm Hàng The trên các công cụ tìm kiếm như Google và chỉ đường trực tuyến, sẽ không có kết quả nào được hiển thị. Bản đồ hành chính của thành phố Hà Nội cũng không có ghi nhận về địa danh này. Có lẽ con phố cũng từng tồn tại, qua thời gian, nó đã biến mất hoặc được sáp nhập với các con phố khác. 

2. Sự thật thú vị về Hàng The bán gì và 36 phố phường ở Hà Nội

2.1. Tác giả của 36 phố phường

Một điều khá bất ngờ về 36 phố phường là tác giả của nó lại chính là các nhà văn nhà thơ. Người đầu tiên nói về 36 phố cổ là Thạch Lam. Có lẽ sự nổi tiếng của cuốn “Hà Nội 36 phố phường” đã khiến người ta mặc định Hà Nội có 36 phố cổ.

Sau này, một bài thơ cũng có tên “Hà Nội 36 phố phường” tiếp tục trở thành một tác phẩm rất nổi tiếng. Sự ra đời của các tác phẩm văn chương đã góp phần củng cố thêm luận điểm Hà Nội có 36 phố cổ với các đặc trưng riêng.

2.2. Nơi lưu giữ nhiều kiến trúc cổ kính

Dù con số thực tế là bao nhiêu, 36 phố phường cũng đã trở thành một phần không thể thiếu trong tiềm thức của người Việt khi nghĩ về Thủ đô. Đây là nơi còn lưu lại rất nhiều dấu ấn và kỷ vật của thời đại xưa cũ.

Những công trình nhà cửa, đình chùa, đền cổ không chỉ có ý nghĩa to lớn đối với lịch sử mà còn trở thành nguồn cảm hứng cho điện ảnh. Đồng thời, nó cũng thu hút rất nhiều khách du lịch trong và ngoài nước đổ về tham quan.

2.3. Đa dạng các mặt hàng thủ công truyền thống của người Việt

Mỗi con phố tương ứng với một mặt hàng đặc sản. Điều này còn được gìn giữ đến tận ngày nay. Các con phố cổ kính, nhộn nhịp, là nơi người ta truyền dạy cho nhau những kỹ nghệ truyền thống như thêu thùa, dệt vải, điêu khắc, làm gốm,…